CÔNG TY RÚT HẦM CẦU QUẬN 9 VĂN

Cách chữa tắc cống bồn rửa bát hiệu quả và đơn giản nhất

Cách chữa tắc cống bồn rửa bát là vấn đề mà hầu như chị em phụ nữ nào làm nội trợ cũng gặp phải. Vậy giải quyết như thế nào mới là hợp lý nhất? Tham khảo bài viết ngay dưới đây nhé.

Cách chữa tắc cống bồn rửa bát luôn là thông tin giúp loại bỏ nỗi phiền toái thường gặp của các bà nội trợ cũng như mọi thành viên trong gia đình. Một cách dễ dàng và hiệu quả để làm sạch bồn rửa tại nhà bếp của bạn. Tìm hiểu cách thông tắc cống bồn rửa bát của bạn trong bài viết ngay bên dưới nhé!

CÔNG TY HÚT HẦM CẦU QUẬN 9 VĂN HÙNG
Hotline: 0906 533 207 
Website: https://ruthamcauquan9.com/
Địa chỉ: Hẻm 208 Long Trường, quận 9 Thành Phố Minh, Việt Nam

 

Nguyên nhân khiến cho cống bồn rửa bát tắc nghẽn

Bạn có thường thấy mình đứng trước bồn rửa bát bị tắc mà không biết nguyên nhân gây ra nó là gì không? Bây giờ hãy để chúng tôi chỉ cho bạn lý do tại sao bồn rửa của bạn không thoát nước.

Không có túi lọc thức ăn thừa hoặc rác thải

Hầu như bà nội trợ nào cũng thường xuyên phát ngán với hàng tá công việc nhà không tên. Do đó, mọi người thường quên lọc chất thải thực phẩm trước khi xả xuống hệ thống thoát nước của bồn rửa bát. 

Nếu bạn lặp lại điều này trong thời gian dài, sẽ ngày càng có nhiều vụn thức ăn tích tụ và gây ra tắc nghẽn. Vì vậy, đừng quên sử dụng một thanh nẹp hoặc túi lưới để lọc thức ăn thừa để không làm tắc nghẽn đường thoát nước bồn rửa chén của bạn.

Đừng quên sử dụng một túi lưới để lọc thức ăn thừa
Đừng quên sử dụng một túi lưới để lọc thức ăn thừa

Vô tình làm rơi vật cứng vào đường cống

Thực tế, các dịch vụ thông tắc bồn rửa bát ghi nhận được vô số yêu cầu nhờ xử lý và thu hồi các vật dụng bị rơi xuống cống bồn rửa bát. Nó có thể là đồ chơi trẻ em, đồng hồ, bút và nhiều vật cứng khác mà đơn giản là bạn vô tình hoặc lỡ tay bỏ vào bồn rửa chén khiến nó bị tắc.

Tóc quá nhiều khiến đường cống bị nghẹt

Tóc là một trong các nguyên nhân phổ biến nhất khiến cống bị tắc, bồn rửa chén bát cũng không ngoại lệ. Nhiều người đứng trước bồn rửa bát là phụ nữ nên việc chải đầu hoặc tóc bị rụng hàng ngày khiến tóc chảy vào hệ thống đường ống dẫn nước của bồn rửa bát và khiến bồn rửa tắc nghẽn rất nghiêm trọng.

Tóc là một trong các nguyên nhân phổ biến nhất khiến cống bị tắc
Tóc là một trong các nguyên nhân phổ biến nhất khiến cống bị tắc

Dầu mỡ đóng váng trong đường ống

Dầu mỡ chính là nguyên nhân chính khiến bồn rửa bát bị tắc ở hầu hết mọi gia đình. Hầu hết chúng ta thường đổ thẳng dầu mỡ xuống đường ống cống. Tuy nhiên, dầu mỡ là chất không tan trong nước, tích tụ trên thành cống theo thời gian. 

Thức ăn thừa nào chẳng may rơi rớt sẽ vướng vào “khối mỡ” này. Càng về sau, lớp cặn bẩn càng ngày càng dày và làm tắc nghẽn cống. Do đó, bạn nên đọc ngay hướng dẫn cách xử lý khi bồn rửa bát bị bám đầy dầu mỡ.

Dấu hiệu cho thấy bồn rửa bát nhà bạn đã bị tắc cống

Những dấu hiệu chính giúp bạn nhận biết đã đến lúc cần đến các cách thông tắc bồn rửa bát:

✺ Chậu rửa thoát nước chậm hoặc không thoát. 

✺ Mùi hôi từ bồn rửa chén khiến phòng bếp trở nên ô nhiễm. 

✺ Chậu rửa bát phát ra tiếng kêu ục ục khi xả nước.  

✺ Cống bẩn, thành cống dày và chất thải thực phẩm tích tụ. 

Xem thêm: Cách xử lý bồn cầu bị tụt nước

Chậu rửa thoát nước chậm hoặc không thoát
Chậu rửa thoát nước chậm hoặc không thoát

Thông tắc cống bồn rửa bát bằng những cách đơn giản nhất

Dù là nguyên nhân nào thì những tác động xấu của bồn rửa bát bị tắc nếu  không được giải quyết triệt để có thể làm gián đoạn sinh hoạt của gia đình và tạo ra mùi hôi khó chịu trong nhà. Chính vì vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn  bạn cách thông tắc bồn rửa bát tại nhà một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Chỉ dùng baking soda

Bạn không cần phải tìm kiếm các loại hóa chất để tẩy rửa bồn rửa chén, chỉ cần dùng baking soda cũng đủ để đánh tan chất thải làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước của bồn rửa chén. Đây cũng là cách thông tắc bồn rửa bát an toàn được hầu hết gia đình chọn lựa. 

Baking soda có thể được mua với giá rất rẻ ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, sàn thương mại điện tử, v.v. Để có hiệu quả phân hủy tốt hơn, hãy trộn baking soda và muối theo tỷ lệ 1:1. Ngoài ra, nếu bạn có sẵn giấm ở nhà, bạn có thể kết hợp chúng như một mẹo thông tắc bồn rửa bát và sử dụng nó cho nhiều mục đích sử dụng nhất có thể.

✶ Đổ một bát muối nở (baking soda) xuống thẳng cống thoát nước của bồn rửa bát. 

✶ Để kín gió trong 2 - 3 giờ. 

✶ Xả nước và đưa chất thải đã bị phân hủy xuống cống.

Đổ một bát baking soda xuống thẳng cống thoát nước
Đổ một bát baking soda xuống thẳng cống thoát nước

Kết hợp muối ăn, baking soda và giấm trắng

Muối ăn, baking soda và giấm trắng là sự kết hợp tuyệt vời để làm sạch bồn rửa chén, phương pháp này rất dễ thực hiện. Chuẩn bị trước một chiếc giẻ khô để lau sạch nước bẩn trong chậu rửa.  

✶ Trộn 1: 1 bột nở và muối. 

✶ Đổ hỗn hợp muối và baking soda xuống đường thoát nước của bồn rửa.  

✶ Tiếp theo, đổ  200ml giấm đã đun sôi xuống cống.  

✶ Đậy nắp lại và để hỗn hợp trong rãnh thoát nước trong 1-2 giờ. 

✶ Sau khi bảo quản hỗn hợp, hãy thêm nước nóng để có hiệu quả cao hơn bằng cách làm trôi chất bẩn từ thành ống nước và rửa trôi nấm, bụi cặn.

Muối ăn, baking soda và giấm trắng là sự kết hợp tuyệt vời để làm sạch
Muối ăn, baking soda và giấm trắng là sự kết hợp tuyệt vời để làm sạch

Chỉ sử dụng muối ăn

Để có kết quả tốt nhất với phương pháp trên, bạn cần kết hợp cả 3 nguyên liệu: muối, giấm, baking soda. Nhưng nếu như bạn không có đủ cả ba loại nguyên liệu trong nhà và chỉ có muối, thì cũng đừng lo lắng. 

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng muối ăn để làm sạch bồn rửa chén, cách thông bồn rửa bát bằng muối ăn rất tốt cho các cặn bẩn mềm và không bị tắc nghẽn nghiêm trọng, bạn thực hiện như sau

✶ Đổ từ từ 1/2 cốc muối vào lỗ chính xác của ống thoát nước bồn rửa chén của bạn. 

✶ Sau khi thêm muối, hãy đổ từ từ vào nước sôi để muối tan và tăng cường hiệu quả làm sạch. 

✶ Thỉnh thoảng bạn cứ đổ nước sôi vào, hoặc mở vòi nóng/lạnh của máy rửa bát 3 - 5 lần sẽ hiệu quả hơn.

Mở vòi nóng/lạnh của máy rửa bát 3 - 5 lần sẽ hiệu quả hơn
Mở vòi nóng/lạnh của máy rửa bát 3 - 5 lần sẽ hiệu quả hơn

Sử dụng dây kẽm hoặc móc treo

Sử dụng móc kim loại cứng hoặc dây kẽm là một trong các mẹo phổ biến nhất để thông tắc bồn rửa bát. Chỉ cần uốn cong một đầu những dụng cụ này thành hình dạng cong như lưỡi câu, còn đầu kia thẳng và dễ cầm nắm.

Đây là một cách thuận tiện để làm sạch bồn rửa chén của bạn để loại bỏ cả vật cứng và mềm. Phương pháp này giúp bạn thực hiện dễ dàng và có chi phí rẻ hơn khi mua các dụng cụ và hóa chất để thông tắc bồn rửa bát.

Tiến hành như sau:

✶ Cách kéo đồ vật rắn bị kẹt trong đường ống: Dùng sự khéo léo để luồn móc câu vào đường ống và lôi những thứ bị kẹt trong đường ống thoát ra ngoài. 

Cách thông tắc bồn rửa chén để vật có thể chui lọt đường ống: Buộc vải ở đầu móc uốn cong để tạo thành một mảnh vải nhỏ. Sau đó, dụng cụ này được vặn vào đường ống và bóp nhiều lần để tống chất thải bị tắc ra khỏi vị trí bị tắc. Cuối cùng, xả nước để rửa trôi tạp chất bên ngoài.

Sử dụng móc kim loại cứng hoặc dây kẽm để thông tắc bồn rửa bát
Sử dụng móc kim loại cứng hoặc dây kẽm để thông tắc bồn rửa bát

Dây lò xo giúp giải quyết thuận tiện hơn

Chỉ thích hợp cho đường ống thẳng với khả năng thông tắc bồn rửa bát bằng dây kẽm hoặc bằng móc áo. Sử dụng phương pháp này trên ống bị uốn cong có thể làm thủng ống và gây hư hỏng nghiêm trọng. 

Do đó, nếu ống cống bồn rửa bị cong, bạn sẽ cần sử dụng một công cụ tháo mở đặc biệt là dây lò xo. Dây lò xo có tính chất mềm, dẻo, không bị đứt gãy và có thể luồn qua các khúc cua một cách dễ dàng. 

Thiết kế cuối lò xo rộng và thưa. Vì vậy khi dây lò xo chạm vào mảnh vỡ có thể dễ dàng tóm lấy chúng và kéo chúng ra khỏi  ống một cách dễ dàng.

Tiến hành như sau. 

✶ Cắm đầu dây lò xo vào đường ống thoát nước của bồn rửa. 

✶ Tiếp tục ấn giữ dây lò xo vào cho luồn vào hệ thống ống thải cho đến khi đụng đến chất thải. Bằng cách di chuyển dây lò xo, toàn bộ móc có nhiều khả năng móc được nhiều vật thể hơn. 

✶ Kéo dây để tháo thùng rác. Lặp lại quá trình này nhiều lần để thông tắc bồn rửa bát cho đến khi nước trong bồn rửa thoát nhanh chóng. Sau đó, bạn đã có thể lấy tất cả các rác bẩn ra.

Dây lò xo có tính chất mềm, dẻo, không bị đứt gãy
Dây lò xo có tính chất mềm, dẻo, không bị đứt gãy

Lưu ý quan trọng khi tự thực hiện thông cống bồn rửa bát tại nhà

Trước khi bạn bắt đầu làm sạch bồn rửa chén tại nhà, vì sự an toàn của chính bạn và mang lại hiệu quả, sau đây là một số điều bạn cần lưu ý:

✺ Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự cố cống bị tắc 

Vật bị kẹt cứng hay mềm? Từ đó, bạn có thể lựa chọn phương pháp làm sạch tốt nhất cho máy rửa bát của mình. Mỗi nguyên nhân cơ bản đòi hỏi một phương pháp giải quyết riêng. 

✺ Xả nước trước khi mở cống 

Nhiều khách hàng đã đưa ra phản hồi rằng tại sao dịch vụ vệ sinh tận dụng mọi phương pháp để thông tắc nhưng hệ thống nước thải vẫn bị tắc, một trong những nguyên nhân chính là do nước không được thoát hết ra ngoài. 

Nếu bạn để nước trong bồn rửa chén trước khi sử dụng phương pháp thông tắc bồn rửa bát, các hóa chất sẽ hòa tan vào bồn rửa bát, làm cho nó hoạt động kém hiệu quả, không còn tác động mạnh vào chất thải.

✺ Đeo đồ bảo hộ an toàn

Sử dụng các thiết bị và dụng cụ bảo hộ lao động thông tắc bồn rửa chén như găng tay cao su để giúp bảo vệ da tay, đeo khẩu trang y tế để ngăn ngừa mùi hôi khó chịu xâm nhập hệ hô hấp, và kính bảo hộ giúp không để các giọt bẩn rơi vào mắt,.. khi vệ sinh và chữa tắc cống bồn rửa bát.

Sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động khi thông tắc bồn rửa chén
Sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động khi thông tắc bồn rửa chén

✺ Chuẩn bị trước những dụng cụ giúp lau chùi sau chữa tắc cống

Bụi bẩn dễ dàng chảy ra nếu bạn làm theo các mẹo của chúng tôi để làm sạch bồn rửa của bạn. Nếu bạn không làm sạch ngay thì bụi bẩn sẽ ngày càng lan rộng ra và phải tốn rất nhiều công sức mới loại bỏ được. Lấy một xô nước và một chiếc khăn sạch và lau bất kỳ vết đổ nào.

✺ Nếu cần, nhờ đến sự trợ giúp của người khác

Nếu bạn không tự tin về việc tự làm sạch bồn rửa, hãy nhờ người khác. Yêu cầu một người đàn ông trong gia đình giúp đỡ với bất kỳ thao tác nào cần đến lực mạnh. Ngược lại, bạn có thể trông cậy vào người phụ nữ cho bất kỳ thao tác nào đòi hỏi sự khéo léo.

✺ Dọn dẹp, vệ sinh và khử mùi sau chữa tắc cống

Để ngăn mùi hôi lan tỏa khắp nhà ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình và sức khỏe của từng thành viên, bạn nên tìm hiểu bí quyết khử mùi hôi bồn rửa bát sau khi thông tắc cống.

Khử mùi hôi bồn rửa bát sau khi thông tắc cống
Khử mùi hôi bồn rửa bát sau khi thông tắc cống

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích nhất về cách chữa tắc cống bồn rửa bát chúng tôi đã cung cấp.

Tags: Bồn rửa chén không rút nước, bột thông tắc bồn rửa bát, Cách thông tắc bồn rửa bát bằng baking soda, Dung dịch thông tắc chậu rửa bát, Hệ thống thoát nước bồn rửa chén, Viên thông tắc bồn rửa bát, viên thông bồn rửa chén

Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Click để lấy mật khẩu nhận mã